กกต.พิษณุโลก ได้เปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นวันแรกผู้สมัคร 83ราย

13

 

 

ซึ่งมีการเปิดรับสมัคร ส.ส.เขต ในระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 โดยใช้ศาลาประชาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เป็นสถานที่ในการเปิดรับสมัครเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

พันตำรวจโท วัชรินทร์ พิมพ์กะภีร์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง วันแรกจังหวัดพิษณุโลก เป็นไปอย่างคึกคัก ผู้สมัคร ทั้ง 5 เขต ของจังหวัดพิษณุโลก ที่เดินทางมาถึงก่อนเวลา ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและมีการลงเวลาเป็นที่เรียบร้อยแต่หากผู้สมัครรายใดมาถึงสถานที่รับสมัครก่อนเวลา 08.29 น. และในเวลา 08.30 น. ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตามนวันนี้ได้มีการชี้แจงผู้สมัครให้ระมัดระวังหากได้หมายเลขสมัครแล้วการจะไปหาเสียงโดยใช้มหรสพ รื่นเริงต่างๆ จะเข้าข่ายการกระทำความผิดกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่ทั้งผู้สมัครและผู้สนับสนุน ก็เข้าใจเป็นอย่างดีปฏิบัติตามระเบียบหลักเกณฑ์ต่างๆ อีกทั้ง นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี คณะกรรมการการเลือกตั้งจากส่วนกลางได้เดินทางมาสังเกตการณ์การรับสมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้การดำเนินการรับสมัครเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ที่กำหนดไว้

 

 

ผู้สมัครเลือกตั้งแต่ส.ส.พิษณุโลกทุกพรรคต่างเดินทางมาลงสมัครกันแต่เช้า วันแรกมาสมัคร 83 ราย

เมื่อเวลา 08.00  น. วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานที่ศาลาประชาคม อ.เมือง จ.พิษณุโลก คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิษณุโลก ได้จัดสถานที่สำหรับรับสมัครเลือกตั้งแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมาเพื่อเตรียมความพร้อม โดย จ.พิษณุโลก มีการแบ่งเขตเลือกตั้งทั้งหมด 5 เขต ซึ่งบรรยากาศในช่วงเช้านี้มีว่าที่ผู้สมัคร สส. จากหลายพรรคการเมืองพากันเดินทางมาสมัครกันอย่างคึกคักเป็นอย่างมาก ท่ามกลางกองเชียร์ของแต่ละพรรคจำนวนมากกว่า 1,000 คน นั่งรอลุ้นเชียร์การจับหมายเลขประจำตัวของแต่ละคน ผู้สมัครบางคนก็นำรถแห่ติดป้ายหาเสียงและรถบรรทุกที่มีองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก หรือรูปปั้นสุนัขพันธุ์บางแก้ว สุนัขขึ้นชื่อประจำ จ.พิษณุโลก เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจสร้างสีสันให้กับวันรับสมัครวันแรกอีกด้วย

จากนั้นในเวลา 08.00 น. ของวันเดียวกัน ผู้สมัคร สส. ทั้ง 5 เขต ต่างเตรียมเอกสารที่นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่คณะกรรรมการการเลือกตั้งของแต่ละเขต โดยมีผู้สังเกตการณ์ทั้งหน่วยงานจาก กกต. มาดูแลความสงบเรียบร้อยในการรับสมัครครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนจากหลายแขนงให้ความสนใจมาร่วมทำข่าวกันอย่างคักคักไม่แพ้กัน ทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงกับผู้สมัคร สส. แต่ละเขต ถึงวิธีการรับสมัครและจัดเรียงคิวจับฉลากเพื่อได้รับหมายเลขในการเลือกตั้งครั้งนี้ 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นการลำดับรายชื่อผู้จับสลาก ส่วนในครั้งที่ 2 จะเรียกชื่อผู้สมัครให้ออกมาจับฉลากหมายเลขของตนเอง ซึ่งวันนี้มีผู้สมัครทั้ง 5 เขต ประกอบด้วย เขต 1 จำนวน 17 คน เขต 2 จำนวน 15 คน เขต 3 จำนวน 17 คน เขต 4 จำนวน 15 คน และ เขต 5 จำนวน 19 คน รวมทั้งสิ้น 83 คน

ต่อมาเวลา 08.30 น. ผอ.ประจำเขตเลือกตั้งของแต่ละเขตได้ให้ผู้สมัคร สส. เดินออกมาจับฉลากหมายเลขตนเอง ซึ่งเขต 1 ผู้สมัคร สส. ที่น่าจับมองและมาแรงหนีไม่พ้น นพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ แชมป์เก่า จับได้หมายเลข 5 ก่อนชูมือเป็นเลข 5 ให้กองเชียร์ดูและแสดงความดีอกดีใจ ส่วนนายเศรษฐา  กิตติจารุรักษ์ หรือ สจ.ใหญ่ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ จับได้หมายเลข 6 ถือว่าเป็นคู่ช้างชนช้างในเขต 1 ที่ต้องรอลุ้นดูหลังจากนี้ ส่วนนายบวรเดช  หล้าแหล่ง คนหนุ่มไฟแรงเจ้าของธุรกิจร้านทอง สังกัดพรรคไทยรักษาชาติ จับได้หมายเลข 14 และ นายคณาธิป  นาทิพย์ หรือ สท.แดง สังกัดพรรคภูมิใจไทย จับได้หมายเลข 15

นอกจากนี้ผู้สมัค สส. ที่มาแรงใน เขต 2 นายนพพล  เหลืองทองนารา สังกัดพรรคเพื่อไทย แชมป์เก่า จับได้หมายเลข 14 นายธวัชชัย  กันนะพันธุ์ อดีตนายก อบจ.พิษณุโลก สังกัดพรรคชาติพัฒนา จับได้หมายเลข 9 จ.ส.อ.พัฒนปรกรณ์  ดอนตุ้มไพร สังกัดพรรคพลังประชารัฐ จับได้หมายเลข 5  ส่วนเขต 3 นายอนุชา  น้อยวงศ์ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ จับได้หมายเลข 12 นายพงษ์มนู  ทองหนัก สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ จับได้หมายเลข 5 นายหัสนัยน์  สอนสิทธิ์ สังกัดพรรคไทยรักษาชาติ จับได้หมายเลข 11 ด้านเขต 4 นายอัศวิน  นิลเต่า สังกัดพรรคพลังประชารัฐ จับได้หมายเลข 6 นายนิยม  ช่างพินิจ อดีต สส.แชมป์เก่า สังกัดพรรคเพื่อไทย จับได้หมายเลข 9 และ เขต 5 นายนคร  มาฉิม อดีต สส.แชมป์เก่า ครั้งนี้มาในสังกัดพรรคเพื่อไทย จับได้หมายเลข 11 นายมานัส  อ่อนอ้าย สังกัดพรรคพลังประชารัฐ จับได้หมายเลข 16 นายคณิศร  มาดี สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ จับได้หมายเลข 8

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์  เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ ยังได้เดินทางลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้สมัคร สส. ทั้ง 5 เขต จ.พิษณุโลก พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้หลังเปิดรับสมัครสส.แล้ว มั่นใจว่าจะต้องมีสมาชิกพรรคได้รับเลือกตั้งอย่างแน่นอน เพื่อไปทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชน ซึ่งคะแนนเสียงและความนิยมของพรรคขณะนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี.