พลิกชีวิต จากชาวไร่สู่เจ้าของร้าน “ผาแดงกาแฟ” เผยสู้ชีวิตกู้เงิน 2แสนปัจจุบันรายได้ เดือนละ เกือบ 2แสน !!!

15

 

เมื่อเวลา13.45น. วันที่ 22 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ โรงคั่วกาแฟผาแดง เพื่อเข้าไปดูการคั่วเมล็ดกาแฟ ภายใต้ชื่อ “ผาแดง กาแฟ ” ภายในบ้านเลขที่ 98 ม.8 บ้านสบแวน ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา พบ นายธีรวัฒน์ แซ่จ๋าว หรือ พี่วัฒน์ ซึ่งกำลังเปิดเครื่องคั่วกาแฟ เพื่อนำมาบรรจุใส่ถุงส่งลูกค้า  พี่วัฒน์ได้อธิบายว่า กาแฟ ที่กำลังคั่วเป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่ปลูกขึ้นเองในเนื้อที่ กว่า 25 ไร่ ในหมู่บ้านผาแดง ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ โดยขั้นตอนหลังจากเก็บ เมล็ดกาแฟ แล้วจะต้องนำมาเข้าเครื่องสี เพื่อเอาเปลือกออก แล้วก็นำไปแช่น้ำ 1วัน 1 คืน  แล้วนำมาล้างทำความสะอาด ก่อนจะนำมาตากแดด 7-10วัน ก็จะได้ เมล็ดกาแฟ ที่เรียกว่า เมล็ดกะลา  หลังจากนั้นจะนำมาใส่กระสอบเพื่อเก็บไว้นาน 8 – 10 เดือน กรรมวิธีนี้เรียกว่า การบ่มกาแฟ ก่อนนำมาเข้าเครื่องสีอีกครั้งเพื่อนำกะลาออก ให้เหลือแต่สาร โดยจะเรียกว่า ” สารกาแฟ”  แล้วจึงนำมาเข้าเครื่องคั่ว การคั่วของ ผาแดงกาแฟ จะแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ 1 .คั่วเข้ม ( Full City )และ 2. คั่วกลาง ( Medium High )  หลังจากนั้นก็จะมาสู่ขั้นตอนการคัดแยกเมล็ดกาแฟ ให้ได้ขนาดเดียวกัน แยกเอาเมล็ดที่แตกหักออกทิ้ง ก่อนจะนำมาบรรจุใส่ถุงเพื่อส่งลูกค้า และ นำมาบดและชง เป็นกาแฟที่หอมกรุ่น ในชื่อ ” ผาแดง กาแฟ ” ที่มีความหอมในกาแฟอาราบิก้า ที่ไม่เหมือนใคร
คุณครูก้อย หรือ นางนฤมล แซ่จ๋าว ภรรยาของ พี่วัฒน์ เจ้าของร้านผาแดง กาแฟ กล่าวว่า เดิมทีคุณวัฒน์ ทำงานอยู่ต่างประเทศ หลังจากกลับมาอยู่ประเทศไทย คุณวัฒน์ก็ได้เข้าอบรมโครงการหลวง โดยมี กศน.เชียงคำ เป็นผู้เปิดอบรม ซึ่งมีการสอนการปลูกกาแฟ การคั่วกาแฟ ซึ่งเข้าอบรมเพียงแค่ 2 วัน หลังจากนั้น จึงเริ่มปลูกต้นกาแฟ ในที่ดินของตัวเองในเนื้อที่ กว่า 25 ไร่ หลังจากนั้นก็ได้นำเมล็ดกาแฟ มาคั่วและนำมาขาย แต่ก็ไม่สามารถหาตลาดขายได้ จึงทำให้ เปลี่ยนแนวคิดมา เริ่มบด เริ่มชงกาแฟ เพื่อที่จะเปิดร้านขายกาแฟ ซึ่งต้นกับสามีก็ไม่เคยดื่มกาแฟมาก่อน จึงลองผิดลองถูก ดื่มเองบ้าง แจกบ้าง จนได้รสชาติกาแฟที่หอมและไม่เหมือนใคร จึงกู้เงินจากญาติจำนวน 200,000 บาท เพื่อมาเช่าที่และลงทุนเปิดร้านกาแฟ ในปี พ.ศ. 2555 และ พยายามศึกษาหาข้อมูลสูตรต่างๆ ในการชงกาแฟ มาพัฒนาในร้านของตนเองอยู่ตลอด
วันแรกที่เปิดร้านขาย ขายได้ 60 บาท   ในตอนนั้นขายราคาแก้วละ 30 บาท ก็สู้ชีวิต อดทนพัฒนามาโดยตลอด จนทำให้มีลูกค้าประจำตลอดทั้งวันมาจนถึงทุกวันนี้ ที่มีรายได้มากว่า 160,000 บาท / เดือน
ท่านใดผ่านมาเขตอำเภอเชียงคำ ก็สามารถแวะมาลิ้มลองกาแฟอาราบิก้าของภาคเหนือที่มีรสชาติหอม แบบมีเสน่ห์ ของ ผาแดง กาแฟ หรือ จะติดต่อ ซื้อเฟรนไซส์ ก็สามารถติดต่อได้ ตลอดทุกวันได้ที่ร้าน ผาแดงกาแฟ ซึ่งร้านอยู่ติดกับ ธนาคารกรุงไทย สาขาเชียงคำ หรือ โทร 090-4688457 , 091-0682280

ปัญญา เพชรแก้ว /  ผู้สื่อข่าว จังหวัดพะเยา รายงาน