กระแสต้าน!!หดเหลือ 16 เมตร สร้างถนนเลาะรั้วสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

4

 

ระบุ”บิ๊ก”ข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น ซื้อที่ดินตาบอดดักไว้ล่วงหน้า

วันที่ 6 ธันวาคม 2561 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการประชุมชี้แจงผู้เกี่ยวข้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีการก่อสร้างถนนผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณสามแยกเรือนแพ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ได้เชิญนายสมบัตร แสงจันทร์ และผู้เกี่ยวข้องที่ได้ออกมาเปิดให้ประชาชนลงชื่อต่อต้านการก่อสร้างหนุนตัดผ่านสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ความจริงการออกแบบก่อสร้างจะเลาะข้างรั้ว ไม่ได้ตัดผ่านสวนสาธารณะ มีการเข้าใจผิดกัน โดยจะออกมาด้านข้างสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ฯ ใช้เส้นถนนพระองค์ขาว มาเชื่อมกับสายแยกเรือนแพ จึงอยากสร้างความเข้าใจให้พี่น้องประชาชนที่ออกกำลังกาย และชาวพิษณุโลกได้รับทราบ

 

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ในปี 2559 กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้อนุมัติงบประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อจัดรูปที่ดินตามผังเมืองในบริเวณที่ดินทั้งหมดประมาณ 500 แปลง เจ้าของประมาณ 300 คน ซึ่งประชาชนเจ้าของที่ดินได้ใช้วิธี”ลงขัน”มอบที่ดินก่อสร้างถนนจากด้านในมาก่อน สำหรับสวนสาธารณะเฉลิมเกียรติมี จำนวน 2 แปลง ผู้ครอบครองคือการใช้ที่ดินคือเทศบาลนครพิษณุโลก ส่วนแปลงสาธารณประโยชน์เป็นที่ดินราชพัสดุเป็นเรือนจำเก่าของกรมราชทัณฑ์

การก่อสร้างออกแบบไม่ให้กระทบสวนเฉลิมพระเกียรติ เพื่อแก้ปัญหาการสัญจรในอนาคต แต่จะเลาะริมรั้วจากเดิมขนาดกว้าง 30 เมตร ลดลงเหลือเพียงความกว้าง 16 เมตร ซึ่งกำลังจะเสนอของบประมาณกลุ่มจังหวัด วงเงิน 40 ล้านบาท ภายในเดือนธันวาคม นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ก้อนหน้านี้ มีกระแสออกมาวิพากษ์วิจารณ์ออกไปอย่างกว้างขวาง ว่าที่ดินบริเวณดังกล่าว ข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น พ่อค้าที่ใกล้ชิดข้าราชการระดับสูง เข้าไปกว๊านซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าว เก็บไว้หลาย 100 ไร่ ในราคาถูก เนื่องจากเป็นที่ดินตาบอด และได้ใส่ชื่อญาติ พี่น้องที่ใกล้ชิดไว้จำนวนมาก เพื่อจะนำไปอ้างเหตุในการต่อรองกับทางราชการ ส่วนใหญ่ที่ดินจะอยู่ในเขตเทศบาลตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก

ก่อนหน้านี้นายศรีสุวรรณ จรรยา นักกฎหมาย และนักเคลื่อนไหวชื่อดังได้โพสต์ข้อความท้วงติงผ่านไลน์สื่อมวลชนกรุงเทพมหานคร และเป็นข่าวทางสื่อมวลชนไปแล้ว มีข้อความว่า

“โครงการฯดังกล่าวอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุนที่ไปกว๊านซื้อที่ดินตาบอดด้านหลังสวน เพื่อเกร็งกำไรเอาไว้รองรับตลอดแนวถนนเส้นดังกล่าวไว้แล้ว รวมทั้งไม่มีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ไม่มีการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน โดยนายกสมาคมฯซึ่งเป็นคนพิษณุโลกโดยกำเนิดและประชาชนคนพิษณุโลกไม่อาจยอมรับได้ จึงใคร่ขอเรียกร้องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก และกรมธนารักษ์ ได้โปรดทบทวนและระงับโครงการฯดังกล่าวเสีย และกลับไปเลือกแนวเส้นทางอื่นที่มีผลกระทบน้อยกว่า “