อย. เตือนคนอยากผอมอย่าหล​งเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์เ​สริมอาหาร “CORDIA เพรียวพลัส”

2

   อย. เตือนคนอยากผอมอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “CORDIA เพรียวพลัสมาใช้เด็ดขาด หลังพบเป็นผลิตภัณฑ์สวมเลข อย. อ้างช่วยลดน้ำหนัก ไม่ได้ผลจริง แถมเสี่ยงบริโภครับอันตรายจากผลข้างเคียง

       นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร CORDIA Pure ทางเฟซบุ๊กชื่อ Cordia Strong โดยมีข้อความระบุในโฆษณาว่า ลดจริงไม่มโน 14 กก. ใน 2 เดือน …ช่วยให้คุณผอมได้สมใจอยาก… ฉลากระบุเลขสารบบอาหาร 10-1-01057-1-0051 ซึ่งเป็นเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตรา คอร์เดีย และผู้ประกอบการได้แจ้งยกเลิกทะเบียนไปแล้ว

นอกจากนี้ การโฆษณาทางสื่อโซเชียลมีเดียดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาต อย. จึงได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณาและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ขอเตือนคนที่อยากผอม อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาอ้างลดความอ้วนมารับประทานเด็ดขาด โดยเฉพาะทางร้านค้าออนไลน์ ทางสื่อต่างๆ เพราะมักมีการลักลอบใส่สารไซบูทรามีนในผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างลดน้ำหนัก ส่งผลทำให้เสี่ยงต่อการได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และหากได้รับยาในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556