ผอ.ป.ป.ช.พิษณุโลก นำนายก อบต.แจ้งความร้องทุกข์ มีผู้แอบอ้างเรียกรับเงินวิ่งเต้น ผบก.ภ.จังหวัด ส่งทีมสืบล่าแล้ว

22

 

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 นายวิฑูรย์ วรโชติพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต(ผอ.ป.ป.ช.)ประจำจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายชินนะ คชนิล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากโทก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองพิษณุโลก ว่ามีผู้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โทรศัพท์ไปหาว่านายชินนะ มีคดีร้องเรียนอยู่ที่ ป.ป.ช.สามารถเคลียร์ได้ โดยมี พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก รับเรื่องไว้

นายชินนะ ให้การกับ ร.ต.อ.หญิงอัจฉรา เรือนเย็น ร้อยเวร สภ.เมืองพิษณุโลก ว่ามีผู้โทรศัพท์ติดต่อเข้ามา อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ว่าตนมีเรื่องร้องเรียนอยู่ที่ส่วนกลางที่จะดำเนินการให้ได้เรียบร้อย โดยเรียกค่าใช้จ่ายจำนวน 70,000 บาท ตนจึงโทรศัพท์กลับไปขอหมายเลขบัญชีธนาคาร เพื่อต้องการทราบชื่อและหลายเลขบัญชี เมื่อได้ชื่อและหมายเลขบัญชี จึงโอนเงินไปให้ 100 บาท ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นายสำเนียง ไม่ทราบนามสกุล

ด้านนายวิฑูรย์ วรโชติพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 5 แห่ง รวมทั้งนายชินนะ คชนิล นายก อบต.ปากโทก อำเภอเมืองพิษณุโลก โดยบอกนายก อบต.ทั้ง 5 ราย ถ้ามีผู้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ขอให้บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ และหมายเลขบัญชีธนาคารไว้ และให้โอนเงินไปให้ 100 บาท เพื่อที่จะเป็นหลักฐานดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“บังเอิญผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. โทรติดต่อเข้ามาหานายชินนะ และนายชินนะได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของผม ซึ่งได้ทั้งหมายเลขบัญชี ชื่อเจ้าของบัญชี และเบอร์โทรศัพท์ จึงได้นำนายชินนะ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อติดตามสืบสวนสอบสวนต่อไป” นายวิฑูรย์ กล่าว

 

รายงานแจ้งว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ได้มีผู้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) โดยสุ่มโทรศัพท์ไปหานายกองค์การบริหารส่วนตำบล ต่างๆ อ้างว่านายกฯ อบต.คนดังกล่าว มีคดีอยู่ที่ ป.ป.ช.เพื่อต้องการสร้างความกังวลให้กับผู้ที่ถูกไต่สวน หรือ มีเรื่องร้องเรียน หากผู้ที่มีเรื่องร้องเรียน หรือไต่สวนอยู่ อาจจะยอมโอนเงินให้ค่าใช้จ่ายเคลียร์คดี แต่สำหรับนายชินนะ คชนิล เคยได้โล่รางวัลเกียรติยศ “ช่อสะอาด” สำนักงาน ป.ป.ช.

 

ทางด้าน พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ( ผบก.ภ.จว.)พิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้ทราบชื่อเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ และเจ้าของบัญชีธนาคารแล้ว ในลำดับต่อไปจะออกหมายเรียกมาให้ถ้อยคำ หากมีหลักฐานชัดเจนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก และ สภ.เมืองพิษณุโลก ติดตามหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงเพิ่มเติม