ผู้ว่าฯ พิษณุโลก กำชับตำรวจ ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์กลางคืน ย่านโซนนิ่ง หวั่นซ้ำรอยเมาแล้วขับชนวินาศ

13

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกรณีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งฮอนด้าแจ๊ส สีขาว ทะเบียน กจ 234 สุโขทัย ชนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ขณะจอดติดไฟแดง บนถนนมิตรภาพ บริเวณสีแยกไฟแดงหน้าสถานีขนส่ง แห่งที่ 1 เขตเทศบาลนครพิษณุโลก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่าจากเหตุการณ์ กลางดึกวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 61 เมื่อนางสาวกัลยรัตน์ ไป่เพชรดี ขับรถยนต์ฮอนด้า ออกจากสถานบันเทิงชื่อดัง”ตะวันแดง”ด้วยความเร็วสูง และชนรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่โดยนายวิมล โพธิ์ทอง เสียชีวิตคาที่ และยังพุ่งชนกลุ่มผู้ขับรถจักรยานยนต์ที่ติดไฟแดงอยู่หน้าสถานีขนส่ง แห่งนี้ 1 เจตเทศบาลนครพิษณุโลก ทำให้นางสาวฐิติรัตน์ มุกดาอิน หรือ มด และนางสาวกนกวรรณ มีแก้ว หรือ เมย์ เสียชีวิตรวมเป็น 3 ศพ

ในขณะที่มีผู้ถ่ายคลิปไว้ที่เห็นชัดเจน ขับรถเก๋งมาด้วยความเร็วสูง

ทางด้าน พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก ได้ชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า พนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ผลการตรวจเลือดของนางสาวกัลยรัตน์ จากโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ออกมายืนยันชัดเจนเกินกว่ากฎหมายกำหนด 140 มิลลิกรัม ปกติจะไม่เกิน 50 มิลลิกรัม จึงแจ้งข้อหาขับขี่ระหว่างเมาสุราเพิ่มเติมอีก 1 คดี

ข่าวแจ้งว่า ภายหลังเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรผ่านไป-มาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางและเป็นที่หวาดผวาเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากถูกกำหนดเขตพื้นที่ เพื่อการอนุญาตให้ตั้งสถานบริการในท้องที่จังหวัดพิษณุโลก พ.ศ.2546 หรือ โซนนิ่ง(ZONNING )สถานบริการ คือ ถนนพระองค์ขาว และถนนแสนพลพ่าย คู่ขนานกับกับถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 12 ซึ่งสามารถเปิดจำหน่ายบริการได้ถึง 02.00 น.

 

ปัจจุบันทางหลวงหมายเลขที่ 12 กลายเป็นเส้นทางหลักที่สำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจทางด้านการขนส่งของประเทศ ( EWEC : Easthern Westhern Econamic Corridor) คือ เส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก- ตะวันตก เนื่องจาก-พม่า ไทย- ลาว– เวียตนาม –กัมพูชา-จีน ริเริ่มโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

โดยเริ่มจากอ่าวเมาะตะมะที่เมืองเมาะลำไย หรือมะละแหม่ง – แม่สอด – ตาก –สุโขทัย- พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ – ขอนแก่น-กาฬสินธุ์- มุกดาหารข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว สะหวันนะเขต – เว้ และ ดานัง เมืองท่าของเวียตนาม

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุย่านสถานบริการบริเวณโซนนิ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ สาเหตุเกิดจากเมาแล้วขับ เรื่องนีเได้พูดคุยทำความเข้าใจกับ พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านวัดแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกคืน เพื่อประชาชนที่เดินทางสัญจรผ่านไป-มา จะได้มีความอบอุ่นมั่นใจและปลอดภัย