พิษณุโลก บุกรุกป่าลดลง แจ้งความดำเนินคดี 2 ราย พื้นที่ อ.ชาตระการ และ อ.นครไทย

5

 

นายสมพงษ์ สิทธิโชคสกุลชัย ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด(ทสจ.)พิษณุโลก และเลขานุการคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าระดับจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า นับตั้แต่ปี 2557 – 2560 คดีป่าไม้และคดีการบุรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและอุทยานแห่งชาติ มีแนวโน้มลดลงตามลำดับ รวมทั้งปัญหาบุกรุกที่ดินของรัฐ แต่มีบางพื้นที่ที่ยังมีราษฎรเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก พื้นที่ 13-0-12 ไร่

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตรวจพบมีผู้ทำ”กาน”ต้นไม้ ซึ่งเป็นการตัดท่อลำเลียงน้ำ ทำให้ต้นไม้ยืนต้นตาย คดีอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน นอกจากนั้นยังพบผู้บุกรุกปลูกสวนยางพาราอีก 176-3-9 ไร่ มียางพารา 12,320 ต้น ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บ้านป่าคาย หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และได้แจ้งความดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 4 คดีที่ 67/60 ลว. 14 กันยายน 60 ที่ สภ.บ้านแย้ง อำเภอนครไทย

“คดีนี้ได้ออกหมายจับไปแล้ว และมีนางสารพี คงอินทร์ ได้ออกมายอมรับว่าเป็นเจ้าของสวนยาง และเดินทางมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านแยง เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้พิจารณาดำเนินคดี และส่งพนักงานอัยการตามกฎหมายต่อไป” ผู้อำนวย ทสจ. พิษณุโลก กล่าว

ทางด้านนายปริญญา ศรีแก้วดี ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงาน ทสจ.พิษณุโลก กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ชี้แจงสร้างความเข้าใจกับประชาชน ในพื้นที่ 9 อำเภอ จังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับมาตรการกระทำความผิดกฎหมายสำคัญ กรมป่าไม้ และสร้างเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติประจำหมู่บ้าน หรือ ทสม.ทั้ง 9 อำเภอ