….กระบวนการวินิจฉัย.ว่าโรคจิตหรือเป็นโรคทางจิตเวช

70

สวัสดีสายฝนชุ่มฉ่ำ ของหน้าฝน  ช่วงนี้โรคหวัดระบาด ขอให้ท่านผู้อ่านดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้เแข็งแรงกันนะคะ สัปดาห์ที่แล้ว เปิดโทรทัศน์ดูข่าว เกือบทุกช่องต้องมีข่าว #เปรี้ยวฆ่าหั่นศพ# ดูแล้วหดหู่จัง ทุกช่องเสนอข่าวราวกับ เรียลลิตี้ตามติดชีวิตเปรี้ยว ข่าวบางสื่อก็วินิจฉัยเองว่าเป็นการกระทำของคนโรคจิต  การที่จะวินิจฉัยใครว่าโรคจิตหรือเป็นโรคทางจิตเวช ต้องเกิดจาก ….กระบวนการวินิจฉัย…..       ที่มากกว่าการดูการกระทำแค่ครั้งเดียวนะคะ

ก่อนจะหดหู่กันมากไปกว่านี้ ฉบับนี้ หมอขอนำเสนอต่อจาก “หน้ากากชายเมืองสิงห์” (ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน กลับไปหาอ่านนะคะ ในโฟกัสพิษณุโลกฉบับก่อน) หมอทิ้งท้ายไว้ว่าครั้งนี้หมอจะนำเสนอ วิธีการป้องกันตัวเองจากภาวะสมองเสื่อม

จริงๆแล้ว ปัจจุบันยังไม่พบวิธีการป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อม  วิธีการป้องกันที่จะนำเสนอนี้ก็มาจากการศึกษาแบบย้อนหลัง และสันนิฐานว่าเป็นวิธีการที่สามารถป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้

มีการวิจัยหนึงที่น่าสนใจมากๆ  การวิจัยนี้ทำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคนตั๊กกี้ สหรัฐอเมริกา ศึกษาในกลุ่มแม่ชีสูงอายุในชุมชนคอนแวนต์ 700 คน  เปรียบเทียบคนที่เป็นอัลไซเมอร์กับคนที่ปกติ

มีการศึกษาวิเคราะห์บันทึกก่อนบวชของแม่ชีทุกคนที่เคยเขียนไว้เมื่อ60-70 ปีที่แล้วมาวิเคราะห์ (แม่ชีทุกคนก่อนที่จะบวชจะต้องเขียนบันทึกก่อนบวช ในบันทึกจะมีข้อมูลพื้นฐานความเป็นอยู่ในวัยเด็ก ลักษณะครอบครัว  เขียนบรรยายอารมณ์ความรู้สึก มุมมองต่อการใช้ชีวิต เหตุผลการตัดสินใจบวช ในตอนที่เขียนบันทึกก็ยังเป็นวัยรุ่น ไม่มีใครรู้ตัวเองหรอกว่า อนาคตจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือปล่าว)  

            ผลการศึกษาพบว่า แม่ชีที่เขียนบรรยายเนื้อหาในลักษณะอารมณ์ด้านบวก มองโลกในด้านดี  ในปัจจุบันป่วยเป็นอัลไซเมอร์ น้อยกว่าแม่ชีที่แสดงออกในการเขียนบรรยายความรู้สึกในด้านลบ มองโรคในแง่ร้าย

            พบว่าแม่ชีที่คะแนนวิธีการเขียนใช้คำและคะแนนไวยกรณ์ที่ดีกว่า  เป็นโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่า 

            สิ่งที่ช่วยทำให้เซลล์สมองเสื่อมช้าลง คือ การทำงาน การบริหารสมอง โดยกิจกรรมการคิด ( mental exercise) จะช่วยให้เซลล์สมองแข็งแร็ง

            เนื้อสมองของแม่ชีที่มีภาวะเส้นเลือดสมองอุดตัน หรือได้รับอุบัติเหตุทางสมอง และมีเซลล์หรือ แพลค (plaque) เกือบทุกรายเป็นอัลไซเมอร์ร่วมด้วย ในขณะที่สมองของแม่ชีที่มีเซลล์หรือ แพลค (plaque) แต่ ไม่มีภาวะเส้นเลือดสมองอุดตันหรือได้รับอุบัติเหตุทางสมองจะไม่เป็นอัลไซเมอร์

            ดังนั้นการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารไขมันน้อย งดสูบบุหรี่  ก็จะเป็นการป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์

            สุดท้ายการวิจัยพบว่าอาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ ไม่มีบทบาทในการป้องกัน อัลไซเมอร์เลย

            ปัจจุบันการวิจัยนี้ ยังคงทำต่อเนื่องการศึกษาในแม่ชี โดยการทำ MRI ดูเนื้อสมองของแม่ชีที่ยังมีชีวิตอยู่ และยังคงเก็บข้อมูลกันต่อไป เพื่อศึกษาหาปัจจัยป้องกัน เพราะปัจจุบันปัญหา อัลไซเมอร์ นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของทั่วโลก และในประเทศไทยก็เช่นกัน

            น่าสนใจไหมคะกับการศึกษานี้ หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้ดูแลสุขภาพตัวเอง ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดสูบบุหรี่ และที่สำคัญ มองโลกให้สดใสเข้าไว้ ยิ้มกับทุกปัญหาที่เข้ามา  และผ่านมันไปให้ได้  กินอิ่มนอนหลับในทุกๆวันนะคะ

______________________________________________________________________________

 

                                                                                    .. จันทร์เพ็ญ ขวัญศิริกุล

                                                                                    จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

                                                                                    คลินิกแพทย์หญิงจันทร์เพ็ญ