ดูดวงกับหมอดู…ทำไงไม่ให้โดนหรอก

860

ผมจะมามาบอกวิธีในการเตรียมตัวอย่างไร ในการไปดูดวงกับหมอดู เพราะเนื่องจาก หลายคนที่มีปัญหาชีวิต มีเรื่องทุกข์ใจ ต้องการไปดูดวงปรึกษาหมอดู แต่เพราะการที่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการดูดวงเพียงพอ จึงอาจทำให้เกิดผลเสียหายตามมา แทนที่จะได้รับการชี้แนะแก้ไขให้พ้นทุกข์ กลับยิ่งเพิ่มทุกข์เข้าไปอีก เช่น ไปดูกับหมอที่ทำนายไม่แม่น หรือ ถูกหลอกให้เสียเงินเพิ่ม เรียกว่าเป็นการเสียรู้หมอดู เพราะหมอดูก็เป็นอาชีพหนึ่งที่กว้างขวาง จึงมีทั้งหมอดูที่ดี และไม่ดีผสมกันไป คนที่ไปดูดวงส่วนใหญ่มักไม่มั่นใจตัวเอง หรือเป็นคนขวัญอ่อน จึงเปิดช่องให้หมอดูบาง คนอาศัยช่องโหว่ ในการหากินกับผู้คน ด้วยโน้มน้าวจิตใจ เพื่อหวังผลประโยชน์จากคนนั้น เช่น การเรียกเงินแพง เป็นการซ้ำเติมทุกข์ให้คนนั้น จากประสบการณ์ที่ผมได้อยู่ในวงการหมอดูมานาน และได้ยินได้ฟังเรื่องราว ของคนที่ไปดูดวงกับหมอดูที่ต่างๆ แล้วมาแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการดู ดวง จึงอยากเผยแพร่เกร็ดความรู้เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจและเตือนสติของ ผู้คนที่อยากไปดูดวงกับหมอดูเพื่อจะได้รับประโยชน์จาการไปดูดวงไม่มากก็น้อย เริ่มจาก

         1 ตัวหมอดูหรือ นักพยาการณ์ การดูดวงมีหลายศาสตร์และมีหมอดู ทำนายโชคชะตามากมาย และหัวใจของการดูดวง คือ ความแม่นยำ คนที่ดูดวงส่วนใหญ่ ต้องการดูดวงกับหมอดูที่ทำนายแม่นยำเท่านั้น ส่วนใหญ่เรามักจะมองหาหมอดูที่แม่นยำ จากชื่อเสียง ความนิยมของหมอดูท่านนั้นเพราะการมีชื่อเสียงของหมอดู เป็นหลักประกันให้เราได้ระดับหนึ่งในเรื่องความแม่นยำ แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป จากประสบการณ์ที่ ได้รับฟังจากผู้คนที่ไปดูดวงกับหมอดูมีชื่อเสียง บ้างก็ว่าแม่น แต่บางคนก็กลับมาบอกว่าไม่แม่น เราควรพิจารณาให้ดีว่า หมอดูที่มีชื่อเสียงนั้น เด่นดังด้วยวิธีใด หากเป็นการโฆษณาตามสื่อต่างๆ ด้วยหลักการตลาดเพื่อ โปรโมทตัวเองจนมีชื่อเสียงทำให้คนหลงเชื่อ และคล้อยตาม ก็ไม่อาจการรันตีว่า หมอดูท่านนั้นดูดวงได้แม่นยำจริง ซึ่งหมอดูท่านนั้นอาจดูดวงได้ตรงจริงในระดับหนึ่ง แต่ราคาค่าดูที่ต้องเสียไปแพงเกินจริงด้วย เพราะการคิดค่า ดูนั้นต้องไปหักกับต้นทุนค่า โปรโมทของหมอดูนั้นด้วย จึงทำใรต้องห้เสียค่าดูแพงไปด้วย หมอดูที่มีชื่อเสียงที่แท้จริง คือ การมีชื่อเสียงที่เกิด จากการบอกต่อปากต่อปากจากคนที่เคยไปดูมา กรณีนี้จะเป็นเครื่องการันดีได้ดีกว่าหมอดูที่โปรโมทผ่านสื่อด้วย หลักการตลาด เช่น เราอาจได้รับคำแนะนำหมอดูจากเพื่อน หรือคนที่รู้จักที่หวังดี กับเรา และได้แนะนำตามประสบการณ์ตรงที่ได้ไปดูมา แต่หากเป็นคนที่เราไม่รู้จักก็ไม่อาจการรันตีได้ เพราะบาง คนอาจมาเผยแพร่โปรโมทหมอดูผ่านสื่อในรูปแบบของการ เล่าประสบการณ์ตัวเองที่ไปดูกับหมอดูท่านนั้น แต่แท้จริงเป็นการมีผลประโยชน์ร่วมกันลับหลังระหว่าง หมอดูกับผู้มาเผยแพร่ เพราะตอนนี้มีธุรกิจการโฆษณาในรูปแบบนี้กันมากตามเวบต่างๆ ดังนั้นต้องพิจารณาให้ดีครับ เท่าที่เห็นมาคือ คนหนึ่งจะเข้าไปโปรโมทหมอดูโดยเขียน ประสบการณ์ต่างๆที่ทำนายได้แม่นยำเหลือเชื่อ แต่เมื่อไปดูอักเวบหนึ่งก็เห็นการโพสข้อความเดียวกันในเวบนั้นด้วย นี่แสดงว่าเป็นการโฆษณาแฝง เพราะฉะนั้น หากต้องการเลือกหมอดูควรจะเลือกหมอดู ที่เกิดจากการแนะนำปากต้อปากจากคนใกล้ตัวหรือ คนที่น่าเชื่อถือจะดีที่สุด

         2 สถานที่ดูดวง เมื่อรู้เรื่องราวของตัวหมอดูแล้ว ต่อไปต้องดูสถานที่ดูดวงของหมอดู ท่านนั้นว่าเป็นอย่างไร ควรตรวจสอบให้ดีก่อน โดยสอบถามสถานที่ดูดวงจากหมอดูนั้นให้ชัดเจน สถานที่ดูดวงที่ดีนั้น ควรจะเป็นอาคารบ้านเรือน สำนักงาน หรือตั้งอยู่ตามห้างสรรพสินค้าที่มีคนเดินไปมา หรือตั้งอยู่ในที่ชุมชน หากหมอดูนั้นเปิดบ้านตัวเอง เพื่อดูดวงก็ควรเลือกเวลาไปดูช่วงกลางวัน หรือควรมีเพื่อนหรือคนรู้จักไปด้วย และทางที่ดีอย่าไปดูดวงคนเดียว โดยเฉพาะสุภาพสตรี เพราะอาจเกิดอันตรายได้ดังที่มีข่าวอยู่บ่อยๆ แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยี่ก้าวหน้า มีการดูดวงรูปแบบใหม่ ผ่านสื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกกับลุกค้า เช่น ดูดวงผ่านมือถือ ผ่าน อีเมลล์ ผ่าน เอ็ม หรือผ่าน แคมฟอกซ์ ควรหาข้อมูลอ้างอิง ของหมอดูนั้นก่อน เช่น หาดูเวบไซด์ ประจำของคนนั้น หากไม่มีที่อ้าอิง แบบว่า กล่าวขึ้นมาลอยๆ ตามเวบบอร์ดแล้วบอก ให้โอนเงินเข้าไปก่อน สิ่งนี้ยากจะเชื่อถือได้ เพราะอาจเป็นพวกมิจาฉาชีพ แอบแฝงตัวเข้ามาหกกินด้วยวิธีนี้ได้

3 ราคาค่าดู นี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำาคัญในการดูดวง หมอดูแต่ละท่าน มีการตั้งราคาค่าดูที่ต่างกันไป ตั้งแต่ หลักสิบ ไปจนถึงร้อย หลักพัน หรือบางคนก็หลักหมื่น ราคาที่ต่างกันนี้ ในความเข้าใจของหลายๆคนอาจคิดว่าเป็นไป ตามระดับความแม่นยำ หรือ ชื่อเสียงของหมอดูนั้น หมอดูชื่อดังมักมีค่าครูแพง อยากจะเตือนสติทุกคนว่า การดูดวงเราเน้นที่ความแม่นยำ ไม่ใช่เน้นที่ชื่อเสียงของหมอดู ไม่ใช่หมอดูที่คิดค่าครูถูก จะดูไม่แม่น หรือ ค่าครูแพงต้องแม่นเสมอไป เชื่อไหมครับ หมอดูที่คิดค่าดู 39 บาท สามารถทำนายดวงชะตาให้กัยคน ได้แม่นยำเหมือนมีตาทิพย์ หรือแม่นกว่าหมอดูที่คิดค่าครูเป็นหมื่นๆอีก การกำหนดค่าครูนั้นอยู่ที่เหตุผลของหมอดูท่านนั้น เช่น บางท่านต้องการช่วยเหลือคนที่มีรายได้น้อย หรือมีปัญหาการเงิน จึงตั้งค่าครูถูก ดังนั้นราคาค่าครูในการดูดวง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคามแม่นยำเสมอไปนะครับ อัตราคราดู โดยเฉลี่ย 100 ถึง 500 บาท ถือว่าเป็นราคาปรกติ มาตรฐานของการดูดวง ถ้ามากกว่านั้นถือว่าแพงเกินไป อาชีพหมอดูเป็นอาชีพหนึ่งที่ช่วแก้ปัญหาให้กับผู้คน การจะมาเรียกเก็บแพงๆ นั้น เป็นการไม่สมควร สิ้งที่ต้องระวังมากๆ คือ อย่าไปเสียค่าครูเพิ่ม เพื่อสะเดาะเคราะห์ ไม่ว่าหมอดูนั้นจะเรียกร้องโดยอ้างเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เพราะการสะเดาะเคราะห์ที่ถูกต้องที่สุดของการดูดวง คือ การแนะนำให้ลูกค้าไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ด้วยตัวเอง ไม่ไช่ด้วยพิธีกรรมจากหมอดู ลองคิดดูนะครับ ว่าหากสามารถสะเดาะเคราะห์ด้วยพิธีกรรม แล้วชีวิตดีขึ้น ทำไมหมอดูคนนั้นไม่ทำเองไปเลย ดังนั้นก่อนไปดูดวง ต้องตรวจสอบราคาดูให้ชัดเจนก่อน

4 ระยะเวลาในการดูดวง ปรกติ หมอดุจะกำหนดระยะเวลาการดูดวงไม่ค่อยต่างกันมาก โดยเฉลี่ยคนละ 30 นาทีอย่างตำ จนถึง 1 ชั่วโมง หากน้อยกว่านี้คือ น้อยกว่า ครึ่งชั่วโมง ถือว่าไม่คุ้มกับการดูดวง นะครับ ควรหาหมอดูที่ให้เวลาดูดวงกับเราตั้งแต่ ครึ่งชั่วโมงขึ้นไป เพราะเราสามารถที่มีเวลาในการถามไถ่ และปรึกษา ทางออกของชีวิตได้อย่าละเอียด และชัดเจน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ กับเราเอง หลายคนถามว่า เราควรจะไปดูดวงบ่อยแค่ไหนจึงจะดี บางคนดูปีละครั้ง บางคนดูเดือนละครั้ง บางคนถึงกลับดูอาทิตย์ละครั้ง แต่มีบางคนก็ดูไปเรื่อย เห็นข่าวหมอดูคนไหนทายแม่นก็ตามไปถึงนั่น จริงๆแล้ว การดูดวงนั้น ไม่ควรไปดูบ่อยๆก็ได้ เพราะการดูบ่อยๆเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ ทางที่ดี ควรดูดวงปีละ 1 หนึ่งครั้ง แล้วเลือกหมอดูที่ทำนายเป็นปีๆ ไปยิ่งดี คือ ทำนายแต่ละเดือนๆ ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไร จนครบปี แบบนี้จะดที่สุด

5 หลักการถามดวงจากหมอดู เมื่อเราได้ไปพบหมอดูแล้ว ตรวจสอบสถานที่ และ ราคาแล้ว ขั้นต่อมาคือ หลักการที่จะถามหมอดู หลายคนพอไปอยู่ต่อหน้าหมอดู หมอดูมักถามเรื่องราวของเราทั้งหมด อยากจะแนะนำว่า เราควรให้หมอดูทำนายเรื่องทั่วไปของเราก่อน เพื่อเป็นวิธีตรวจ สอบความแม่นยำของหมอดูท่านนั้นไปในตัว เช่น ให้เขาทำนายพื้นดวง หรืออุปนิสัย หรือเรื่องราวในอดีตที่ เราสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้ หากทำนายถูกต้อง ก็เป็นหลักยืนยันความแม่นยำและ ความน่าเชื่อถือระดับหนึ่งแต่บางคนหมอดูถามเรื่องราวของเราทั้งหมด จนเราไม่อาจตรวจสอบได้ว่าหมอดูนั้นทำนายได้แม่นยำแค่ไหน การตั้งคำถาที่ดีที่สุด คือ 1 ควรไล่ถามมาตั้งแต่ อดีต ปัจจุบัน อนาคต เพราะสิงที่เกิดในอดีต และปัจจุบันเราสามารถตรวจสอบได้ อนาคตเราไม่รู้ แต่เราเอาอดีตและปัจจุบันเป็นเครื่องช่วยยืนยัน คำทำนายในอนาคต 2 ถามทีละเรื่อง โดยลำดับความสำคัญของเรื่องที่อยากรู้ก่อน ปรกติ การดูดวงจะครอบคลุ่มเรื่องหลักๆของชีวิตคือ – อุปนิสัย – การงาน – การเงิน – ความรัก – ครอบครัว – สุขภาพ – โชคลาภ – การเดินทาง – เพื่อน หุ้นส่วน หรือ คนรอบข้าง –

         สรุปว่าการไปดูดวงควรใช้เวลาในการดูดวงกับหมอดูให้ได้มากที่ สุดเท่าที่เวลาจะอำนวย หรือถามคำถามจนหมดเวลาไปเลย

6 การสังเกตุการทำนายของหมอดู คนที่ไปดูดวงส่วนใหญ่มักไม่ได้สังเกตุวิธีการทำนายของหมอดู ว่าหมอดูท่านนั้น มีประสบการณ์การดูดวงมากน้อยแค่ไหน วิธีการสังเกตุมีดังนี้ 1 หากคุณพบว่า หมอดูทำนายแบบบอกลักษณะของคุณตาม วัน เดือน ปี ที่เกิด เช่น คุณเกิดวันจันทร์ แสดงว่าคุณเป็นคนใจอ่อน อายุ 35ไปแล้ว ชีวิตจะดีขึ้น หรือ คุณเกิดเดือนมีนาแสดงว่า คุณเป็นคนโรแมนติก หรือคุณเกิดปี ขาล แสดงว่าคุณเป็นคนเด็ดเดี่ยวไม่ยอมคน ถ้าทำนายแบบนี้ แสดงว่า หมอดูคนนั้นทำนายได้พื้นๆ มากแม้จะเป็นคำทำนายที่แม่นยำก็ตาม แต่ขอบอกว่าหมอดูนั้นประสบกาณ์น้อยมาก เพราะนั่นคือการ ทำนายแบบท่องตำรามาอ่าน และกว้างมาก ไม่ได้เกิดจากการวิเคราะห์ และตีความดวงให้ทะลุ ถ้าเป็นเช่นนี้ เราไม่จำเป็นต้องเสียเวลา เสียเงินไปดูดวงก็ได้ ไปซื้อหนังสือดูดวงตามร้านมาอ่าน หรือไปดูดวงจาก เวบไซด์ที่มีให้ดูดวงฟรีก็ได้ หมอดูที่เก่ง จะไม่ทำนายแบบนี้ แต่จะลงลึกไปถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น หากสามารถระบุเวลาที่จะเกิดเรื่องนั้นกับชีวิตคุณได้แม่นยำ แสดงว่า หมอดูคนนั้นมีประสบกาณ์ และวินัจฉัยดวงได้แม่นยำจริง 2 หมอดูทำนายแบบติดขัด อ้ำอึ้งเหมือนไม่มั่นใจ บ่งบอกได้ว่า ยังมีประสบการณ์น้อย หากเป็นหมอดูที่แม่น จะไม่ลังเลในการทำนายเลย 3 หมอดูที่มักอ้างศัพท์หมอดูเวลาทำนาย เช่น ดวงของคุณมีดาวกรรมะ ตกเรือนพันธุ สันนิษฐานได้ว่า หมอดูนั้นยังมีประสบการณ์ยังไม่มาก เพราะยังทำนายแบบอิงตำราพูด

        7 จรรยาบรรณของหมอดู นี่ก็สิ่งสำคัญ เพราะหมอดูที่ดี จะไม่นำข้อมูของลุกค้าไปเผยแพร่ ไม่ว่ากรณีใดหากยังไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าของดวง การที่เราไปดูดวงนั้น เราเอาความลับทั้งหมดของชีวิตไป บอกกับหมอดูที่เราไว้วางใจ เรามักคิดว่าหมอดูเป็นคนที่ไกล ไม่มีผลกระทบกับชีวิตเรามาก จึงคิดว่าสมารถบอกความลับต่าง ๆให้หมอดูนั้นได้ แต่หมอดูบางคน อาจนำความลับของเราไปเผยแพร่ได้ ทำให้เราอาจเสียชื่อเสียงตามมา สิ่งที่เป็นข้อห้ามของหมอดูในการทำนาย ต้องไม่ทำนายให้คนที่มาดูเกิดการแตกแยกในครอบครัว เช่น แนะนำให้คนที่มาดูดลวงบอกเลิกกับคนรักของเขา หรือทายว่า ลูกคนไหนของคนที่ดูดวงดีกว่า และต้องไม่ทายวันตายของคนนั้น ดังนั้น ควรตรวจสอบประวัติหมอดูนั้นให้ดีก่อน

8 ความแม่นยำในการทำนาย นี่คือหัวใจของการดูดวง ไม่ว่าศาสตร์ของการดูดวงจะมีหลากหลายศาสตร์แค่ไหน หรือหมอดูจะมีชื่อเสียงมากน้อยแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับความแม่นยำของการทำนายของหมดูคนนั้น หมอดูที่ประสบความสำเร็จเป็นที่นิยมอย่างแท้จริง เพราะความแม่นยำในการทำนายนั่นเอง ความแม่นยำของการทำนาย มี 4 ปัจจัย 1 หลักวิชา ต้องถูกต้อง คือ ศึกษาตามตำราที่เรียนมาได้อย่างถูกต้อง ไม่ผิดพลาด 2 ประสบการณ์การดูดวงต้องมาก คือ ต้องผ่านการดูดวงกับ คนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2000 ดวง 3 การวิเคราะห์ ตีความจากผังดวงต้องถูกต้อง เช่น ทำนายดวงโดย การโยงเรื่องราวที่เป็นเหตุเป็นผล 4 การกล้าชี้ชัด ว่าเหตุการณ์ต้องเกิดแบบนี้ แน่นอน หรือเรียกว่าใจถึง จะสังเกตุว่าหมอดูที่กล้าบอกแบบมั่นใจ มักได้รับตวามนิยมมากเป็นพิเศษ เพราะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ แต่ผลเสียคือ เสี่ยงกับการทำนายผิดพลาดด้วย เพราะหลักวิชาโหราศาตร์แต่ละศาสตร์ ไม่ตายตัว สามารถตีความตามผังดวงได้หลากหลาย หมอดูส่วนใหญ่มักทำนายแบบเผื่อผิดพลาดโดยมีคำว่า หรือ, อาจเป็นอย่างนี้ , น่าจะ เป็นต้น หากหมอดูที่กล้าทำนายแบบชี้ชัดและผลที่ออกมาแม่นยำ แสดงว่าประบการณ์การวิเคราะห์ดวงมีค่อนข้างสูง เหตุผลที่หมอดูทำนายไม่แม่น 1 เกิดจากตัวหมอดูที่ไม่แตกฉานวิชาการดูดวง 2 ประสบการณ์ของหมอดูน้อยเกินไป 3 การตีความผิดพลาด 4 ไม่มีสมาธิในการทำนายเพียงพอ เช่น อาจใช้เวลาดูดวง ในวันนั้นนานเกินไป จนล้า 5 เกิดจากตัวลูกค้าเอง ที่อาจแจ้งข้อมูลผิดพลาด เช่น แจ้งวัน เดือน ปี เกิดผิด หรือจำมาผิด หรือเราอาจจำถูก แต่ตอนที่เกิดพ่อ แม่เรา อาจจำเวลาเกิดเราผิดได้

          9 การเชื่อถือคำทำนาย เมื่อหมอดุแนะนำวิธีการต่างๆเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาชีวิตให้เรา ถามว่า เราควรเชื่อถือ คำทำนายนั้นมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะคำทำนายเกี่ยวกับ อนาคต เพราะเป็นสิ่งที่เรารู้ไม่ได้ และหากเราทำตามหมอดูนั้น อาจเกิดผลที่ดี และผลร้ายตามมาได้ เช่น หมอดูแนะนำให้ไปลงทุนทำธุรกิจนี้จึงจะถูกดวงเรา หากเราเชื่อแล้วกู้เงินแบงค์ไปลงทุน แล้วเกิดดีขึ้นมาก็ดีไป แต่หากไม่ดีขึ้นมาก็อาจถึงหมอดตัวก็ได้ ขอแนะนำว่า การดูดวง ไม่มีคำว่าแม่นยำ 100 เปอร์เซนต์ วิชาการดูดวง คือวิชาที่ว่าด้วยหลักสถิติ หรือการบันทึกเรื่องที่เกิดซ้ำๆ กันมารวบรวมเป็นวิชาหมอดู ดังนั้นวิชาหมอดูจึงเป็นวิชาที่บอกถึง ความน่าจะเป็นคือ มีโอกาสผิดพลาดได้ ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดตายตัวแน่นอน ดังนั้นเราไม่ควรเชื่อหมอดูไปทั้งหมด แต่ขอให้ใช้สติพิจารณา ถึงเหตุและผล ประกอบด้วย คือประเมินจากความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นด้วย ที่สำคัญ อย่าเอาคำทำนายหมอดูมาเป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตเรา หลายๆคนชีวิตพังเพราะเชื่อหมอดุนี่แหละ บางคนไปดูดวงกับหมอดคนหนึ่ง หมอทักมาแบบนี้ แต่ยังไม่แน่ใจ ไปดูกับหมออีกคน เพื่อถามความมั่นใจ หากหมอทำนาย เหมือนกัน ก็สร้างหลักประกันได้ระดับหนึ่ง นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่หากหมอทำนายต่างกัน คราวนี้ก็เริ่มสับสนจะเชื่อใครดี คนส่วนใหญ่มักใช้วิธีดูดวงแบบนี้ ตระเวณไปดูหมอที่ต่างๆ ขอแนะนำว่า อยากให้ไปดูกับหมอที่ทำนายตามหลักวิชาที่ต่างกัน เช่น ไปดุดวงกับหมอทำนายวันเดือนปีเกิด แล้วอาจไปตรวจสอบกับหมอที่ทำนายไพ่ยิปซี ถ้าคำตอบออกมาเหมือนกัน หรือคล้ายกัน ก็สามารถนำมาเป็นองค์ปรกอบการตัดสินใจได้ดี

       10 สุดท้ายต้องเชื่อตัวเอง จุดประสงค์ของการดูดวงที่แท้จริงเพื่อนำคำทำนายของหมอดู นั้นมาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ สุดท้ายเราต้อง ตัดสินใจด้วยตัวเราเอง ไม่ใช่หลับหูหลับตา เชื่อหมอดูไปหมด เพราะชีวิตเราเกิดเพราะเหตุปัจจัย เป็นไปเพราะกรรม และวิบากกรรม นี่คือกฎแห่งธรรมชาติ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎนี้ไปได้ ขอให้กำหนดชีวิตตัวเองด้วยตัวเอง โดยอาจมีคำทำนาย จากหมอดุเป็นแผนที่กว้างๆ แต่ผู้ที่จะเดินนั้น เราเป็นผู้กำหนด